Thành phẩm

thienquangvu.com

Thành phẩm

Sau khi in, tờ in phải qua một số khâu để trở thành sản phẩm hoàn chỉnh trong in ấn người ta gọi là là thành phẩm sau in

– Sau khi in, tờ in phải qua một số khâu để trở thành sản phẩm hoàn chỉnh trong in ấn ngườiời ta gọi là là thành phẩm sau in:

Cắt thành phẩm: Với mục đích đưa sản phẩm về đúng kích thước sản phẩm hoặc tách rời nhiều sản phẩm trên một tờ in. Hầu hết các sản phẩm in đều phải trải qua công đoạn này, thiết bị sử dụng là máy cắt 1 mặt. Sản phẩm khi thiết kế cần tính đến khoảng trống thích hợp , thông thường là 3-5mm để cho dao cắt.

Cán màng: Có 2 kiểu cán màng: cán màng mờ và cán màng bóng: Cán mờ sẽ tạo ra bề mặt mịn và mềm còn Cán bóng sẽ cho bề mặt sáng bóng hẳn lên. . Cán màng giữ cho bề mặt sản phẩm khỏi bị trầy xước và đẹp hơn.

 

 

Cán gân: Một số sản phẩm có yêu cầu đặc biệt hơn cán màng đó lá sản phẩm phải cán gân.Tờ in đi qua máy cán gân làm biến dạng & tạo ra các hoa văn. Có thể kết hợp cán màng –> cán gân để tạo được hiệu ứng đặc biệt cho sản phẩm. Thường thấy sử dụng khi in bìa tập học trò, bìa sách hoặc thiệp mừng, thiệp cưới.

Ép nhũ hay còn gọi là ép kim: Sản phẩm sẽ được ép một lớp nhũ lên bề mặt nhìn rất bắt mắt và sang trọng.

Tráng phủ: Phủ lên bề mặt tờ in một lớp vẹcni nhằm tạo độ bóng & bảo vệ bề mặt tờ in tránh bị trầy xước. Có các loại tráng phủ sau:
– Phủ lắc: sử dụng mực lắc trong, thực hiện trên máy offset thông thường
– Phủ UV: dùng vecni UV, thực hiện trên máy tráng phủ UV, máy in offset có đơn vị tráng phủ UV hoặc có thể kéo lụa. Sử dụng vecni có thể tạo được nhiều hiệu ứng rất tuyệt vời như: bóng, nổi, bề mặt cát, … Phủ UV có 2 kiểu: UV toàn phần (tráng phủ toàn bộ bề mặt tờ in) & UV từng phần (chỉ tráng phủ lên những chi tiết cần thiết).

Cấn bế: Các sản phẩm có hình dạng phức tạp như hộp giấy, túi giấy, bao thư, … thì không thể cắt rời bằng máy cắt mà phải dùng phương pháp cấn bế, ngoài ra nó còn giúp tạo ra các nếp gấp trên sản phẩm.

 

Gấp – dán: Gấp là một công đoạn khi in sách báo, tờ gấp, catalogue. Các loại giấy dày cần phải cấn tạo vạch gấp trước khi gấp thủ công bằng tay. Sách, tạp chí do số lượng lớn nên thường sử dụng máy gấp.

Một số sản phẩm như hôp giấy, bao thư,… còn có cửa sổ để dán một lớp kiếng nhựa trong suốt. Việc dán cửa sổ này cũng tùy sản phẩm có thể dán tay hoặc dán bằng máy.

Đóng kim – Đóng lò xo, dán keo gáy: Sách, báo hay những cuốn sổ,… là những sản phẩm phải trải qua công đoạn này để hoàn tất thành sản phẩm hoàn chỉnh.