thienquangvu.com

Thiết kế đồ họa và 5 nguyên tắc cơ bản bạn cần biết

 Bất kỳ ngành nghề, công việc gì cũng có những quy tắc cần tuân thủ. Thiết kế cũng vậy.
Thiết kế đang ngày càng trở thành một ngành nghề cực hot, đứng top đầu trong lựa chọn nghề nghiệp của rất nhiều người.

Nhưng bạn biết không, thiết kế không hề khó, chỉ cần bạn có một chút năng khiếu và biết cách sử dụng các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, AI... Chỉ có điều, để thiết kế đẹp và thiết kế đúng thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Cân nhắc đến từng chi tiết, yếu tố và luôn ghi nhớ những quy tắc quan trọng chính là chìa khóa giúp sản phẩm của bạn chuyên nghiệp, hoàn thiện hơn. Nó giống như một ngôn ngữ riêng biệt, kèm theo là việc xây dựng hoặc khiến cho một vật hay một hệ thống nào đó có đầy đủ về cả tính thẩm mĩ và chức năng.

Cũng chính vì thế, tất cả những thứ đó đều phải tuân theo tiêu chí nhất định thì mới đem lại được hiệu quả như mong muốn.

Thứ nhất: Sự cân bằng
Cân bằng quyết định trọng lượng, tính hài hòa của từng yếu tố, không chỉ vật lý mà là mọi lĩnh vực khác nữa, đặc biệt là với thiết kế.

Sự cân đối giữa các vật hay các yếu tố với nhau sẽ mang lại cho người xem cảm giác dễ chịu mỗi khi nhìn vào một bản thiết kế hay một bức tranh bất kì.

GIF
.
Thay vì để 2 hình có sự khác biệt lớn về kích cỡ, bạn có thể thêm những hình nhỏ hơn để làm cho toàn thể bức tranh trở nên có tương quan logic.

Thứ hai: Sự ngay ngắn
Đây được coi là một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất trong thiết kế. Nó giúp mang đến sự liên kết trực quan giữa các yếu tố với nhau, khiến cho tác phẩm của bạn trở nên sáng sủa và có tính tổ chức hơn.

GIF
.
Thứ ba: Tính tương phản
Đóng một vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt người xem đến nơi chứa thông tin nổi bật, hoặc đâu là điểm phải nhìn đầu tiên khi quan sát một bản thiết kế.

Sự tương phản sẽ xuất hiện khi giữa hai hoặc nhiều vật được đặt cạnh nhau có một sự trái ngược lớn. Ví dụ, với font chữ ta có kiểu cổ điển ngược với hiện đại. Với hình dáng thì có to đối với nhỏ...

GIF
.
Sự tương phản là cách để dẫn dắt người xem đến điểm họ cần nhìn đầu tiên

Tiếp theo: Tính đồng nhất
Đồng nhất ở đây nghĩa là sự sắp xếp các yếu tố một cách hài hòa nhất có thể, từ hình dáng, kích cỡ cho đến màu sắc.

Tất cả những điều này không những tạo nên sự hài hòa trên từng chi tiết, mà còn đem đến người xem một cảm giác thoải mái khi nhìn thay vì phải chịu đựng sự khó chịu và "nhức mắt".

GIF
.
Cuối cùng: Sự nhấn mạnh
Khi sử dụng các yếu tố như độ tương phản, kích cỡ, hình dáng độc đáo, ánh sáng, màu sắc mạnh mẽ, bạn sẽ dễ dàng thu hút ánh nhìn của người khác. Quy tắc này được gọi là nhấn mạnh, giúp bạn đưa người xem chính xác những điểm mà bản thân muốn thể hiện.

GIF
.
Nguồn: Design School